Quảng Trị: Dân bỏ hàng trăm triệu mua đất nhưng không được cấp sổ đỏ

Đăng lúc 15:50:01 16/11/2018

Hàng trăm người dân là chủ sở hữu của các lô đất tại Khu đô thị Võ Thị Sáu (thuộc khu phố 4, phường 3, thị xã Quảng Trị) đang bức xúc, đứng ngồi không yên vì quy định chỉ giới xây dựng và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Khu đô thị Võ Thị Sáu có hàng trăm lô đất đã được bán đấu giá cho người dân. Anh L. (trú tại khu phố 2, phường 1, thị xã Quảng Trị) - chủ của 1 lô đất ở khu đô thị nói trên cho biết, tháng 4.2018, anh đấu trúng lô đất với diện tích 7x22,5 mét, giá gần 440 triệu đồng. Giữa tháng 5.2018, anh L. đã nộp đủ số tiền đấu lô đất nói trên, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Hàng trăm lô đất ở khu đô thị Võ Thị Sáu chưa được cấp sổ đỏ, hoặc đã cấp thì “lòi” chỉ giới xây dựng khiến người dân bức xúc.
Ảnh: Hưng Thơ.

Cùng lần đấu giá với anh L., còn có 84 lô đất khác được bán đấu giá thành công, nhưng chưa một ai được cấp sổ đỏ.

Trước lần đấu giá đất vào tháng 4.2018, hàng trăm lô đất khác ở khu đô thị Võ Thị Sáu đã được bán đấu giá thành công và chủ sở hữu đã được cấp sổ đỏ, nhưng khi người dân đi làm giấy phép xây dựng, thì mới “lòi” ra quy định chỉ giới xây dựng.

“Cán bộ bảo 3 mét từ đường vào không được xây dựng kiên cố vì quy định chỉ giới xây dựng. Nhưng quá trình đấu giá đất không ai nói cái chỉ giới này. 3 mét đó tôi đã bỏ tiền ra mua thì xây dựng kiên cố hay không kiên cố là quyền của tôi chứ” – ông H., chủ nhân một lô đất ở khu đô thị Võ Thị Sáu, bức xúc.

Ông Văn Ngọc Bình - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Quảng Trị xác nhận, phản ánh về việc chậm cấp sổ đỏ và “vướng” chỉ giới xây dựng đối với các lô đất đã đấu giá ở Khu đô thị Võ Thị Sáu là có.

Về chỉ giới xây dựng, ông Bình giải thích: “Dân phản ánh cũng đúng, nhưng bên mình (Trung tâm Phát triển quỹ đất) cũng không sai. Vì trước đó đã công bố quy hoạch rồi, trong quy hoạch có chỉ giới xây dựng. Do người dân không tiếp cận được quy hoạch, nên không biết, giờ họ phản ứng là đúng” – ông Bình, nói.

Ông Bình thông tin thêm: Trước phản ứng của người dân, UBND thị xã Quảng Trị đã yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thị xã Quảng Trị xem xét lại. Bên quản lý đô thị đang đề xuất điều chỉnh lùi chỉ giới xây dựng xuống còn 1,5 mét, nhưng phải đợi xem xét.

Còn về việc chậm cấp sổ đỏ, ông Bình giải thích thủ tục hành chính về cấp sổ đỏ yêu cầu cần trích lục. Tuy nhiên, trước đây Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Quảng Trị không yêu cầu, bây giờ lại yêu cầu nên Trung tâm Phát triển quỹ đất phải đáp ứng. “Khoảng 10 ngày nữa là hoàn tất sổ đỏ cho người dân” – ông Bình, khẳng định.

Theo Hưng Thơ (báo Laodong.vn)