Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Xây nhà diện tích nhỏ hơn giấy phép xây dựng có bị xử phạt?

Thứ năm - 12/03/2020 22:16
Khi xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ nằm ngoài khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và đã có giấy phép xây dựng thì một số trường hợp sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện ý kiến về một số nội dung liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.

Đây là những nội dung nhằm đảm bảo thống nhất trong thực hiện công tác kiểm tra hoạt động xây dựng, với việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ và công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng Thành phố, với các công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ, ngoài khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, đã được cấp giấy phép xây dựng (GPXD): 

Nếu công trình có diện tích nhỏ hơn so với GPXD, không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo GPXD được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình, không thuộc trường hợp điều chỉnh GPXD theo Điều 98 Luật Xây dựng năm 2014 thì đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ.

Xây nhà diện tích nhỏ hơn giấy phép xây dựng có bị xử phạt?
Một số công trình nhà ở xây dựng sai giấy phép xây dựng đang được UBND quận 2, TP.HCM xử lý. 

Còn với trường hợp thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài công trình trong đô thị không thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc; điều chỉnh thiết kế bên trong công trình không làm thay đổi công năng, an toàn PCCC, chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc… theo GPXD được cấp thì không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung GPXD.

Công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ, ở nông thôn thuộc công trình được miễn GPXD theo quy định. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận huyện thực hiện quản lý trật tự xây dựng đối với công trình được miễn GPXD theo quy định.

 

Cụ thể, việc quản lý trật tự xây dựng căn cứ vào quy hoạch xây dựng được duyệt. Tại các khu vực chưa có quy hoạch xây dựng, UBND các cấp theo phân cấp có trách nhiệm ban hành quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp GPXD và quản lý trật tự xây dựng.

Về nội dung quản lý trật tự xây dựng đối với các công trình được miễn GPXD, theo Sở Xây dựng, địa phương cần kiểm tra sự tuân thủ quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị (nếu có) hoặc quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Còn với trường hợp thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì nội dung quản lý xây dựng là kiểm tra sự tuân thủ thiết kế đã được thẩm định và các quy định pháp luật liên quan. 

Phương Anh Linh 

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây