Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Vụ môi giới đòi 550 nghìn: Sao người mua phải trả tiền “cò”?

Thứ ba - 14/12/2021 06:52
Đọc câu chuyện “Môi giới uất nghẹn đòi 550 nghìn tiền ăn uống đưa khách đi xem nhà” mà tôi thấy… tức cành hông. Hà cớ gì người mua phải tiền trong khi môi giới đã “ăn đẫm” hoa hồng từ người bán?
 

Trước khi VietNamNet đăng bài báo “môi giới uất nghẹn”, tôi thấy bạn bè chia sẻ trên Facebook khá nhiều. Thế nhưng lúc đó, tôi không muốn chia sẻ suy nghĩ của mình vì ngại “ăn trọn” gạch đá của cư dân mạng. Lúc đó trong thâm tâm, tôi hoàn toàn phản đối suy nghĩ của bạn “cò” - đúng như status chị vợ trong câu chuyện đăng: “Cò giờ chắc lép lắm”! 

Ở đây, tôi không bàn tới khía cạnh “cò” hoạt động trong các công ty chính thống mà chỉ nói tới những tay môi giới tự phát, giống anh chàng trong bài viết. Như chị vợ kia nói chẳng sai đâu nhé! Các bạn cứ nghĩ coi, có môi giới nào chịu báo đúng giá chủ nhà mong muốn bán? 10 ông thì hết 9 người hét vống giá cả lên để “ép dầu, ép mỡ” cả bên bán lẫn bên mua rồi ở giữa ăn chênh lệch. Nếu không đòi phần “gửi gắm” kia thì sẽ tính hoa hồng cao tới… ngã ngửa. Nhà không phải của anh. Giấy tờ, pháp lý… anh cũng không phải chịu trách nhiệm. Chỉ là người trung gian kết nối, cớ gì anh đòi tới mấy chục triệu đồng hoặc có khi tới cả trăm triệu? 

Vụ môi giới đòi 550 nghìn: Sao người mua phải trả tiền “cò”?
Ảnh minh họa

Tôi chỉ đặt câu hỏi thế này: Nếu tin lời “cò” mua bất động sản nào đó, sau này phát hiện nó thuộc diện tranh chấp, giấy tờ không ổn thoả…, “cò” có trách nhiệm hỗ trợ mình? Chắc chắn câu trả lời là “không” rồi! Trong khi đó, nếu người mua - người bán làm việc thẳng với nhau, giá cả, thông tin… đều có thể trao đổi thẳng thắn. 

Nếu thương vụ thành công, người bán - bên đã thu rất nhiều tiền, phải chia khoản hoa hồng không hề nhỏ cho môi giới. Như tôi được biết, bây giờ “cò” cứ thu đều đặn khoảng 1-2% là “chỗ người quen”. Nghe con số thì tưởng nhỏ nhưng nhân lên với căn nhà trị giá tiền tỷ thì chẳng hề ít đâu. Đó là còn chưa kể chuyện nâng bên này, hạ bên kia để nhờ “gửi thêm”, “ăn ké”… Nếu môi giới đã được chia chác nhiều thế, cớ gì còn nhận tiền từ bên mua? 

 

Như trong câu chuyện “Môi giới uất nghẹn đòi 550 nghìn tiền ăn uống đưa khách đi xem nhà”, tại sao anh “cò” không gọi thẳng cho chủ nhà mà đòi công dẫn mối lại đi chi li 500 nghìn bạc với người mua? Như thế chẳng “chắc lép” thì gọi là gì? 

Đấy là còn chưa kể xui thì còn vớ phải ông “cò” đểu, chỉ nhăm nhe ẵm luôn cả cọc của người ta, làm mất thời gian của người mua, người bán. Lúc ấy đúng là chuốc thêm cái bực vào thân mà chẳng phân trần được với ai! 

Than vãn vậy chứ tôi biết, nghề “cò” còn lâu mới tuyệt chủng. Ở Mỹ còn có “cò”, nữa là Việt Nam mình. Thế nhưng chỉ mong các anh chị “ăn” vừa phải thôi, để đất xung quanh cho chúng tôi… cạp với, kẻo mua xong cái nhà, giường mới cũng chẳng có tiền mà mua thì khổ lắm! 

Lê Cúc (Hà Nội)

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây