Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

“Phát triển khu đô thị đáng sống cần hỗ trợ bệ đỡ chính sách”

Thứ bảy - 14/11/2020 05:54
Tại tọa đàm: "Kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam” do tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, mô hình đô thị thông minh và đáng sống phù hợp với Việt Nam đã được các diễn giả trao đổi, thảo luận sôi nổi.

Khoảng 1 thập kỷ gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự hình thành mạnh mẽ của các khu đô thị quy mô lớn. Đi cùng với đó, những chuẩn mực mới về chất lượng sống được hình thành. Ngôi nhà không đơn thuần là một khối vật chất che mưa che nắng, sâu sa hơn, nơi sống – không gian sống đó gắn với đồng bộ tiện ích, dịch vụ, là nơi nuôi dưỡng, bồi dưỡng tâm hồn, tái tạo năng lượng. Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng ô nhiễm và dịch bệnh phức tạp, vai trò môi trường sống càng trở nên cấp thiết, quan trọng. Mô hình khu đô thị đáng sống phải gắn với sự bền vững trong triết lý phát triển.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity cho biết, sự thành công của đô thị thông minh và đáng sống bao gồm 9 chiến lược. Cụ thể 9 chiến lược đó là địa điểm chiến lược; kết nối vùng; phân khu và phân kỳ; đa dạng sản phẩm; tạo hệ sinh thái; tập trung tiện ích; môi trường thân thiện; vận hành bền vững và cuối cùng là gắn kết cộng đồng. Hội tụ cả 9 chiến lược này thì khu đô thị đó là nơi người dân muốn an cự lạc nghiệp.

hình ảnh ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCityÔng Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity

Hiện thực hóa các khu đô thị thông minh, đáng sống cần đến quy mô dân số và diện tích tương đương với 1 quận – một ước tính khá điển hình trên toàn thế giới.Quy mô dân số và diện tích lớn đồng nghĩa với 1 bức tranh thị trường lớn, là nền tảng cho phát triển những bệnh viện lớn, phát triển về giáo dục…

Để có dòng tiền vận hành và thực hiện các giai đoạn của dự án, nhà đầu tư cần cân đối dân cư theo từng giai đoạn. Trước tiên, cần bán các sản phẩm rẻ tiền trước, các sản phẩm đắt tiền bán sau. Như thế, sẽ có tài chính để tạo tiện ích, dịch vụ và thực hiện giai đoạn sau. Bên cạnh đó, quản lý và vận hành khu đô thị đóng vai trò quan trọng trong phát triển dự án và thương hiệu chủ đầu tư.

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark cho rằng phát triển khu đô thị đáng sống phải thỏa mãn nhu cầu của nhà nước về phê duyệt quy hoạch, hạ tầng. Những yếu tố này phải được làm đồng bộ. Hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội phải đi trước.  Bởi khi người dân về ở một nơi nào đó thì những vấn đề lớn họ quan tâm là trường học, y tế, vui chơi… Một khu đô thị đáng sống là khu đô thị mà cư dân về ở nhiều. Không có cư dân thì sẽ không có đô thị nào trở thành đáng sống. Câu chuyện đa dạng sản phẩm, để thỏa mãn nhu cầu thị trường là điều đặc biệt phải quan tâm ở đây.

hình ảnh ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn EcoparkÔng Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark

Ngoài ra theo ông Hồng, một khu đô thị đáng sống cần tạo sự khác biệt. Hiện nay ô nhiễm môi trường đang gây rất nhiều hệ lụy với đời sống con người. Do đó, các khu đô thị mới phải giải quyết vấn nạn trên để trở thành nơi đáng sống. Một trong những nội hàm tạo nên một nơi đáng sống là sự gần gũi, giao hòa giữa con người với thiên nhiên và môi trường sống. Để đạt được điều này không chỉ là tiêu chí quy hoạch, tỷ lệ quy hoạch, chủ đầu tư phải quan tâm tới không gian xanh, không gian mở. Trong quá trình phát triển đô thị lõi nhưng vẫn phải có không gian mở, để tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Một khu đô thị sở hữu một không gian thiên nhiên và công viên cộng đồng tốt không chỉ tạo được sự khác biệt, yêu thích của chính cư dân mà còn thu hút được khách vãng lai.

Bên cạnh đó, một khu đô thị đáng sống cần tích hợp công nghệ 4.0 và xây dựng văn hóa sống. Chất lượng sống khu đô thị là chất lượng đô thị nhưng văn hóa là văn hóa làng quê truyền thống Việt Nam. Đặc trưng của văn hóa làng quê là tối lửa tắt đèn có nhau... Văn hóa này tạo nên sự gắn kết. Chủ đầu tư sẽ đóng vai trò kết nối cư dân khi đã thiết lập được môi trường sống có sự hòa quyẹn với yếu tố văn hóa cộng đồng.

Ông Hồng nhấn mạnh để thực hiện thành công các khu đô thị đáng sống, bên cạnh nỗ lực của nhà đầu tư thì còn cần hỗ trợ bệ đỡ chính sách. Ví dụ, khi nhà đầu tư được giao dự án thì phải khuyến khích áp dụng những chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu thiết kế uy tín, phải khuyến khích bằng cơ chế, ít nhất là chấp nhận suất đầu tư cho chủ đầu tư. Hoặc là phải có cơ chế giao đất. Có như thế các khu đô thị đáng sống mới có tiền đề phát triển mạnh mẽ.

An An

Nguồn tin: batdongsan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây