Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Loạt sai phạm khu đất trụ sở thành liền kề, chia lô của ‘ông lớn’ Miền Trung

Thứ năm - 09/09/2021 07:39
Hàng loạt sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Miền Trung tại khu đất vàng số 1 3 Nguyễn Du Thanh Hoá
 

Đất trụ sở thành đất nhà ở liền kề và chia lô

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có Kết luận số 1381 về thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại khu đất số 1 đường Nguyễn Du (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Đây là khu đất được UBND tỉnh cho Công ty CP in báo Thanh Hóa (trước là Công ty TNHH MTV in báo Thanh Hoá) thuê trả tiền hàng năm (bắt đầu từ tháng 12/2009) nên không đưa vào phương án cổ phần hóa.

Năm 2013, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá tham mưu phương án quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất trụ sở báo Thanh Hoá và Công ty in báo Thanh Hoá và đã được Thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh đồng ý chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu đất số 1, 3 Nguyễn Du từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở liền kề và chia lô.

Loạt sai phạm khu đất trụ sở thành liền kề, chia lô của ‘ông lớn’ Miền Trung
Dù chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư đã phân lô xây nhà bán cho dân về ở tại khu "đất vàng" Nguyễn Du 

Trong tháng 5/2013, UBND tỉnh có văn bản về việc bổ sung danh mục dự án có sử dụng đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đất trụ sở báo Thanh Hoá và Công ty in báo Thanh Hoá.

Tháng 7/2013, UBND tỉnh có công văn công nhận Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung (gọi tắt là Tập đoàn Miền Trung- PV) là chủ đầu tư dự án khu đất trên.

Tháng 10/2013, Sở Xây dựng ban hành báo cáo thẩm định đề nghị cấp giấy phép quy hoạch cho Tập đoàn Miền Trung.

Sau đó, UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại số 1,3 Nguyễn Du cho Tập đoàn Miền Trung.

Đến tháng 12/2013, sau khi Sở Xây dựng có tờ trình về việc đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại số 1,3 Nguyễn Du, Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư tại 2 ô đất trên.

Thanh tra tỉnh chỉ ra rằng, việc Sở Xây dựng tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, trong đó điều chỉnh loại đất từ đất trụ sở cơ quan sang đất đô thị là không đúng theo khoản 1, Điều 52 Luật Quy hoạch năm 2009.

Cũng theo Thanh tra tỉnh, từ năm 2013 Thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh đồng ý chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu đất 1,3 Nguyễn Du từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở liền kề và chia lô. Nhưng đến năm 2019, UBND tỉnh mới phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất TP Thanh Hoá trong đó có điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với khu đất số 1,3 Nguyễn Du sang đất ở đô thị.

Chưa được giao đất đã phân lô, xây nhà cho dân vào ở

Là nhà đầu tư duy nhất đăng ký tham gia dự án, tháng 10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định cho phép Tập đoàn Miền Trung thực hiện dự án nhà ở thương mại tại khu đất số 1 và 3, đường Nguyễn Du (khu đất số 3 là của báo Thanh Hóa quản lý, sử dụng).

 

Ngày 14/11/2017, Ban giải phóng mặt bằng TP Thanh Hoá đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Miền Trung là hơn 3.300m2 để triển khai dự án nhà ở liền kề và chia lô.

Quá trình triển khai thực hiện dự án, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tập đoàn Miền Trung.

Năm 2017, dù chưa được cấp có thẩm quyền giao đất tại khu đất số 1 nhưng Tập đoàn Miền Trung- chủ đầu tư đã sử dụng đất và đầu tư thực hiện dự án.  

Theo kết quả kiểm tra hiện trường ngày 18/6/2021, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá xác nhận 12 nhà ở liền kề không tiến hành xây thô theo mẫu thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt; có 2 lô xây dựng 6 tầng (vượt so với thiết kế 3 tầng, 1 tum). Hầu hết các lô đã được chủ đầu tư xây dựng không đúng theo thiết kế đã được phê duyệt….

Ngoài ra, chủ đầu tư tự ý xây dựng công trình tại 16 lô đất phân lô bán nền theo mặt bằng quy hoạch khi chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng.

“Tập đoàn Miền Trung đã không tuân thủ mặt bằng quy hoạch và dự án đầu tư được duyệt, thi công các hạng mục công trình không đúng với thiết kế bản vẽ thi công, vi phạm trật tự xây dựng, đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định” – kết luận thanh tra nêu rõ.

Hơn nữa dự án đang trong quá trình triển khai, chưa được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý cho các hộ dân sử dụng các công trình tại dự án.

Theo Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hoá, UBND phường Điện Biên chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để chấn chỉnh, xử lý vi phạm để chủ đầu tư là Tập đoàn Miền Trung xây dựng công trình khi chưa được bàn giao đất, vi phạm mặt bằng quy hoạch.

Kết quả kiểm tra, vi phạm được đơn vị chức năng phát hiện, có quyết định xử phạt từ tháng 12/2018 nhưng đến nay Tập đoàn Miền Trung vẫn chưa tháo dỡ, xử lý nghiêm đối với công trình vi phạm theo quyết định xử phạt.

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân hàng loạt sở, ngành

Kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra trách nhiệm của hàng loạt sở, ngành để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại khu đất số 1 đường Nguyễn Du. Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tài Chính, Tài nguyên Môi trường, Cục thuế tỉnh, UBND TP Thanh Hoá kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân với các thiếu sót, vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo UBND TP Thanh Hoá chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Xây dựng rà soát lại các hành vi vi phạm của Tập đoàn Miền Trung trong lĩnh vực đất đai, xây dựng để tiến hành xử phạt theo đúng thẩm quyền, quy định.

Tập đoàn Miền Trung được biết đến là doanh nghiệp lớn có tiếng tại Thanh Hoá. Trong lĩnh vực bất động sản doanh nghiệp là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn tại Thanh Hóa. Doanh nghiệp cũng liên tục được lựa chọn là nhà đầu tư theo hình thức chỉ định tại không ít dự án “khủng” ở tỉnh này. Như dự án Khu đô thị mới dọc Đại lộ Nam sông Mã tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa có vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng (cùng liên danh với Công ty Xây dựng lắp máy Trung Nam – Công ty Cổ phần Phát triển Hòa Bình); Dự án Khu dân cư phía Tây Nam đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư dự án hơn 452 tỷ đồng (liên danh với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Xuân Hưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Phúc Thành)…

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi 3,23ha đất của Tập đoàn Miền Trung tại xã Minh Thuận, huyện Thọ Xuân.

Thuận Phong

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây