Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Loạt ‘điểm nóng’ xây dựng vào tầm ngắm Thanh tra Bộ Xây dựng

Thứ sáu - 18/12/2020 05:58
Trong 2 quý đầu năm 2020 Thanh tra Bộ Xây dựng có hàng loạt văn bản đôn đốc UBND nhiều tỉnh thành phố kiểm tra xác minh loạt điểm nóng về xây dựng được báo chí phản ánh
 

10 năm dở dang khu ký túc xá hơn 800 tỷ đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh đối với những tồn tại trong đầu tư xây dựng theo phản ánh của báo chí.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Xây dựng trong quý I, II/2020, đơn vị đã có hàng loạt văn bản đôn đốc UBND nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đồng Nai, Long An, Thanh Hoá, Bình Dương, Quảng Ninh…kiểm tra, xác minh loạt “điểm nóng” về xây dựng được báo chí phản ánh. Sau đó, Sở Xây dựng các địa phương đã có báo cáo cụ thể về Thanh tra Bộ Xây dựng.

Loạt ‘điểm nóng’ xây dựng vào tầm ngắm Thanh tra Bộ Xây dựng
Những dãy nhà cao tầng Khu KTX tập trung tỉnh Ninh Bình xây dựng dở dang, bỏ hoang cho cỏ dại mọc (Ảnh: Lao động)

Có thể kể đến như tại Đồng Nai, thời gian qua vấn đề về trật tự xây dựng ở xã An Phước, huyện Long Thành có diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh, qua các cuộc kiểm tra về tình hình sử dụng đất và xây dựng đến thời điểm báo cáo UBND xã An Phước đã ngăn chặn, xử lý được 18 trường hợp đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như tập kết vật liệu, chuẩn bị phương tiện máy móc để san ủi phục vụ cho việc làm đường trên đất nông nghiệp, 7 chủ công trình xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp tự tháo dỡ và xử lý 14 trường hợp vi phạm.

Tại Ninh Bình, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu kiểm tra báo cáo về dự án Khu ký túc xá (KTX) sinh viên tập trung tại xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình do Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Theo báo chí phản ánh, Khu KTX sinh viên tập trung được khởi công từ năm 2009 với tổng mức đầu tư 862 tỷ đồng trong đó 835 tỷ đồng sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, còn lại là ngân sách địa phương, dự kiến hoàn thành đến năm 2013. Thế nhưng sau hơn 10 năm triển khai xây dựng đến nay dự án vẫn dở dang, bỏ hoang cho cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Báo cáo về dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là dự án được phê duyệt từ năm 2009. Đến năm 2013, UBND tỉnh rà soát, đánh giá lại nhu cầu sử dụng KTX cho học sinh, sinh viên trên địa bản tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt tách dự án KTX tập trung thành 3 dự án gồm: Dự án Khu KTX sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình (dự án 01) xây dựng 2 khối nhà A và B tổng mức 549 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà ở xã hội (dự án 02) xây dựng 2 khối nhà 5 tầng B và C; Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất (dự án 03).

Từ tháng 12/2018, hội nghị tổ chức xin ý kiến của các Sở Kế hoạch – Đầu tư, Tài Chính, Y tế, UBND TP Ninh Bình, các trường: ĐH Hoa Lư, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng nghề Lilama đã đề ra giải pháp tại dự án 01, sử dụng khối nhà A là KTX, chuyển đổi khối nhà D thành trường Cao đẳng Y trong tương lai.

Tại dự án 02, xây dựng bệnh viện ung bướu của tỉnh sử dụng 2 khối nhà B và C.  Đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn hoàn thiện dự án KTX tập trung tỉnh Ninh Bình với phần diện tích còn lại 5,9ha.

Đến nay cả 3 dự án trên đều chưa có dự án nào hoàn thiện. Tính đến thời kỳ báo cáo (tháng 8/2020) dự án 01, dự án 02 đã xây dựng xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự án 03 chưa thực hiện.

Tổ hợp 5.000 tỷ chưa được nghiệm thu đã đưa dân về ở

Trong 2 quý đầu năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo nhiều vấn đề về xây dựng mà báo chí phản ánh tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…

Loạt ‘điểm nóng’ xây dựng vào tầm ngắm Thanh tra Bộ Xây dựng
Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra xử lý các vi phạm (nếu có) theo thông tin báo chí phản ánh về việc hàng trăm công trình, khách sạn, homestay… xây không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo (Ảnh: Tiền phong)

Trong tháng 9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra hiện trạng.

Về phản ánh của báo chí nhiều công trình vi phạm tại quận Nam Từ Liêm, báo cáo kiểm tra của đoàn liên ngành cho biết, thông tin phản ánh vi phạm của báo chí là có cơ sở. Công trình tại số 226 đường K2 hiện đã đưa vào sử dụng với quy mô 1 tầng (nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của UBND quận Nam Từ Liêm); công trình tại số 235 đường K2 đã đưa vào sử dụng (nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của quận); công trình tại số 56 Lưu Hữu Phước, hiện trạng đang sửa chữa cải tạo tầng 6 thi công không có giấy phép được cấp, thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đang tự phá dỡ 10 cột BTCT sai phép trên mái tầng 6.

 

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, Sở đã đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ phản ánh của báo chí trên địa bàn, thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý triệt để các công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Hay tại quận Hai Bà Trưng, về công trình dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai (tên thương mại là Hinode City) do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, VietNamNet đã có nhiều bài viết phản ánh về việc chủ đầu tư liên tiếp vi phạm từ trật tự xây dựng đến PCCC, chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở bất chấp quy định tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Qua kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thông tin báo chí phản ánh về các vi phạm tại dự án là có cơ sở. Theo Sở này, về trật tự xây dựng, giai đoạn từ năm 2016- 2018, UBND phường Minh Khai, Đội Thanh tra xây dựng quận đã nhiều lần kiểm tra dự án tuy nhiên không phát hiện sai phạm. Đến ngày 12/9/2019, UBND phường Minh Khai mới thiết lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi xây dựng sai phép được duyệt. Đến nay đã hết thời hạn 60 ngày nhưng chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Về nội dung bàn giao căn hộ cho cư dân về ở, hiện đã có 162 căn hộ có người sinh sống nhưng chủ đầu tư chưa xuất trình được văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình để bàn giao đưa vào sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Loạt ‘điểm nóng’ xây dựng vào tầm ngắm Thanh tra Bộ Xây dựng
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, không chỉ thực hiện nhiệm vụ thanh tra theo kế hoạch, Thanh tra Bộ Xây dựng đã và sẽ tiếp tục đôn đốc nhiều địa phương kiểm tra làm rõ, xử lý và báo cáo nhiều nội dung phản ánh của báo chí

Cũng theo Sở Xây dựng để xử lý dứt điểm công trình vi phạm Sở đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng hoàn thiện hồ sơ, xử lý triệt để các vi phạm; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư xuất trình giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh các hạng mục sai phép. UBND quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm giám sát, kiểm tra việc thực hiện của chủ đầu tư, thông báo đến các cư dân sinh sống trong 3 toà nhà của dự án chỉ được vào ở khi công trình đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, không chỉ thực hiện nhiệm vụ thanh tra theo kế hoạch, thực tế, thời gian qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đôn đốc nhiều địa phương kiểm tra làm rõ, xử lý và báo cáo nhiều nội dung phản ánh của báo chí phục vụ cho công tác quản lý của ngành.

“Đối với những vấn đề khiếu nại tố cáo của công dân, phản ánh của báo chí Thanh tra Bộ sẽ thực hiện theo đúng chức năng, thẩm quyền đảm bảo thi hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật và chính sách. Đồng thời góp phần ngăn ngừa các vi phạm pháp luật, tăng cường pháp chế trong lĩnh vực xây dựng. Tại các địa phương có các vấn đề nổi cộm mà báo chí phản ánh Bộ cũng yêu cầu báo cáo và tiếp tục giám sát, đôn đốc việc thực hiện giải quyết kết quả sau báo cáo” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra xử lý các vi phạm (nếu có) theo thông tin báo chí phản ánh về việc hàng trăm công trình, khách sạn, homestay… xây không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo.

Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo về các công trình sai phạm.

Thực hiện 220% kế hoạch, thanh tra loạt điểm nóng về quy hoạch

Năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thực hiện 11 đoàn thanh tra theo kế hoạch và đột xuất (đạt 220% kế hoạch) theo nguyên tắc “Đoàn kết, kỷ cương, sớm lấy lại uy tín và hình ảnh của Thanh tra Bộ”, các nhiệm vụ khác theo chức năng được giao cũng hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Thanh tra Bộ đã tập trung thực hiện thanh tra tại các điểm nóng về công tác quy hoạch ở 2 tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội) và tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM). Lần đầu tiên, thanh tra công tác quản lý sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư tại 16 chủ đầu tư các dự án tại Hà Nội.

Cùng với đó, triển khai 5 đoàn xác minh giải quyết khiếu nại, tố cáo được Bộ trưởng giao như xác minh đơn khiếu nại, tố cáo tại trường CĐ Xây dựng Nam Định, Tạp chí Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc, giải quyết khiếu nại tại 25T Trung Hòa – Nhân Chính, xác minh tố cáo tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem)…

Trong công tác quản lý thực hiện, Thanh tra Bộ đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với từng đoàn thanh tra, quán triệt nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật với từng thành viên đoàn thanh tra.

Thanh tra Bộ cho biết tiếp tục thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của đoàn thanh tra. Thực hiện giám sát đầy đủ đối với tất cả các đoàn thanh tra. Theo báo cáo của các tổ chức, đơn vị được thanh tra đã phản ánh rất tốt về thái độ, phương pháp làm việc của tất cả các đoàn thanh tra.

Hồng Khanh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây