Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo

Thứ ba - 13/04/2021 07:17
Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã hơn 10 năm qua chưa triển khai khiến cuộc sống của người dân địa phương hết sức khổ sở.
TIN MỚI

Có đất nhưng không được xây dựng, không chuyển nhượng, không thế chấp; nhà cửa xuống cấp, thậm chí mất an toàn nhưng không được phép tu sửa, xây mới. Đó là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân ở các phường Trà Bá, Hội phú, Ia Kring trong khu vực quy hoạch của dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (thành phố Pleiku, Gia Lai) đang phải chịu đựng trong hơn chục năm qua. Những khó khăn, bất tiện vì dự án treo dẫn tới đang khiến người dân địa phương hết sức khổ sở và bức xúc.

Nằm trong vùng quy hoạch dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, nhiều năm nay, vợ chồng ông Bùi Văn Năm (đường Châu Văn Liêm, Pleiku) cùng các con phải sống chen chúc trong căn nhà cấp 4 vá víu chằng chịt từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Ngôi nhà sau 21 năm sử dụng đã mục nhiều mảng tường.

Vào mùa mưa, ngôi nhà luôn luôn ẩm ướt vì nước từ ngoài thấm qua tường; lại thêm mái tôn hoen gỉ, dù đã được chồng 3 lớp, đè chặt gỗ nhưng vẫn không tránh được dột. 3 trong 6 người con của ông Năm đã lập gia đình, đều phải đi thuê trọ vì ông không thể cho đất, xây nhà cho ai, dù mảnh đất này rộng tới 1.000 m2.

“Người dân ở trong vùng dự án bị xáo trộn cuộc sống. Người dân chấp nhận để nhà nước làm dự án nhưng làm phải làm khẩn trương để cuộc sống của người dân được ổn định”, ông Năm bất bình.

Cách nhà ông Năm không xa, gia đình ông Quảng Văn Khiên (SN 1970) cũng khổ sở không kém. Không chỉ không thể chia tách đất cho 2 con đang phải đi thuê trọ, ông Khiên còn bị ngân hàng từ chối việc thế chấp đất để vay vốn làm ăn vì lý do đất nằm trong quy hoạch. Có đất nhưng bị hạn chế hầu hết các quyền sử dụng, ông Khiên đã gửi nhiều đơn thư và tới nhiều cuộc tiếp xúc cử tri các cấp để nói lên nỗi khổ của gia đình mình.

“Người dân ở đây đã nhiều lần gửi đơn lên UBND thành phố Pleiku. Tại những cuộc tiếp xúc cử tri cấp tỉnh, tỉnh vẫn trả lời là chuẩn bị làm, hứa đủ thứ với dân nhưng đến nay vẫn không thấy làm. UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku nếu làm dự án này tiếp thì cần làm nhanh, nếu không làm thì dỡ bỏ quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống”, ông Khiên kiến nghị.

Đây cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân có đất và nhà thuộc quy hoạch vùng dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh. Trước đó, dự án này được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt và giao Công ty CP Đầu tư Saigon Highland triển khai năm 2009, với tổng diện tích 94 ha.

Tuy nhiên, tới năm 2015, đơn vị này không có khả năng triển khai đúng tiến độ nên bị thu hồi. Năm 2017, UBND thành phố Pleiku được tỉnh giao điều chỉnh quy hoạch dự án xuống còn 39,7 ha thuộc địa phận các phường Trà Bá, Hội Phú và Ia Kring. Năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục giao UBND thành phố Pleiku triển khai dự án này bằng nguồn ngân sách.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết, các ngành của thành phố đang triển khai các bước thực hiện dự án theo quy trình. Hiện nay, địa phương  đã trình bảng giá hỗ trợ bồi thường đất và tài sản trên đất trong vùng dự án tới Hội đồng Thẩm định giá của tỉnh. Tuy nhiên, ông Quế cũng không biết khi nào dự án chính thức được triển khai, mà chỉ nói rằng sẽ cố gắng thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Thực tế, với việc giảm quy mô dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh từ 94 ha xuống còn 39,7 ha, tỉnh Gia Lai đã giải thoát cho hàng trăm hộ dân ở Pleiku khỏi cảnh mòn mỏi chờ đợi. Còn hàng trăm hộ dân khác trong vùng dự án vẫn đang phải tiếp tục cảnh “đêm nằm, năm ở”. Họ hi vọng “thời gian sớm nhất” mà lãnh đạo thành phố đề cập sẽ chỉ tính bằng ngày, bằng tháng, chứ không phải tính bằng năm dài đằng đẵng như từ năm 2009 tới nay./.

Theo Nguyễn Thảo

VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây