Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Giá bất động sản khu vực này chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ nhật - 24/04/2022 08:16
Theo chuyên gia bất động sản, Năm 2021, bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng giá chưa tương xứng với tiềm năng. Để thị trường bất động sản khu vực này phát triển cần gỡ được “nút thắt” về quy hoạch.
TIN MỚI

Giá đất chưa tương xứng với tiềm năng

Tại hội thảo “Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản” do báo Tiền Phong và Hiệp hội Golf Việt Nam phối hợp tổ chức. Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do đô thị hóa vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Việt Nam hiện có 44 triệu người sống tại 862 đô thị, chiếm 45% dân số. Năm 2025 dự báo dân số đô thị đạt khoảng 52 triệu người, chiếm 50% với khoảng 1.000 đô thị. Trong đó có ít nhất một siêu đô thị trên 10 triệu dân, 5 đô thị 5 - 10 triệu dân. Dự báo giai đoạn 2050 -2070 tỉ lệ dân đô thị sẽ đạt tới 70 - 75%. Mức độ đô thị hoá của Đông Nam Á, theo dự báo của OECD sẽ lên tới trên 90% vào năm 2070. Là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu châu Á (xung quanh 7% mỗi năm trước đại dịch COVID-19), cơ sở hạ tầng Việt Nam đang từng ngày được hoàn thiện cả về lượng lẫn chất.

Giá bất động sản khu vực này chưa tương xứng với tiềm năng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021 nổi lên như Đông Nam Bộ; Tây Nguyên có Lâm Đồng, Đắk Lắk; Duyên Hải Bắc Bộ có Hải Phòng…

Hải Phòng là một trong năm tỉnh, thành có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước năm 2021. Tốc độ tăng GRDP của Hải Phòng luôn thuộc tốp đầu. Quý I/2022, Hải Phòng nằm trong nhóm sáu tỉnh, thành có tốc độ tăng GRDP hơn 10%. Hải Phòng cũng là địa phương dẫn đầu thu hút FDI năm 2021 với 5,2 tỷ USD - với khoảng 400 dự án…

Bất động sản Hải Phòng, với vai trò là bệ đỡ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư - vì vậy vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Hải Phòng có đủ các điều kiện để trở thành một thị trường bất động sản sôi động, phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển hiện tại của thị trường bất động sản Hải Phòng chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố.

Một số điều kiện thuận lợi cho bất động sản Hải Phòng: Hải Phòng có vị trí kết nối giao thương đặc biệt, là một trong ba vị trí tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - là tam giác kinh tế sôi động nhất cả nước. Hải Phòng là đầu mối giao thông trọng điểm với đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không. Hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện. Trung tâm sản xuất công nghiệp khu vực miền Bắc.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực trạng thị trường giao dịch bất động sản Hải Phòng ông Đính cho biết, năm 2021 là năm bùng nổ về chung cư tại thị trường Hải Phòng, sự xuất hiện của một loạt chung cư cao tầng được mở bán mà trước đây không có và tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt.

Tuy nhiên, sang quý I/2022, nguồn cũng dòng sản phẩm này cũng đã không còn nhiều, tổng lượng nhà ở quý 1 được chào bán trên thị trường (bao gồm cả chung cư và thấp tầng) đạt xấp xỉ 2.800 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt hơn 30% mỗi đợt chào bán.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển tại Cát Bà, Đồ Sơn nhưng chưa có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.

Giá bất động sản khu vực này chưa tương xứng với tiềm năng - Ảnh 2.

Năm 2021, bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng giá chưa tương xứng như Quảng Ninh, Hà Nội. Thị trường sôi động nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.

Khuyết điểm như: Hệ thống hạ tầng chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ. Một số phân khúc bất động sản chưa được quan tâm, thiếu các phân khúc nhà ở xã hội, công nhân, đặc biệt nhà ở cho thuê; quản lý Nhà nước kinh doanh bất động sản chưa được chú trọng.

"Theo đó, tôi đưa ra các giải pháp như: Hoàn thiện hệ thống pháp lý, giảm thiểu các thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn nhằm ổn định giá bán, doanh nghiệp bất động sản cũng yên tâm hơn khi đầu tư vào đây. Công khai toàn bộ các thông tin quy hoạch và công bố rộng rãi cho người dân. Mọi thay đổi về thông tin quy hoạch cần được cập nhật nhanh chóng nhất có thể, giúp thị trường minh bạch, giảm thiểu sốt ảo đất có thể gây nhiều hệ lụy.; ưu tiên quỹ đất nhà ở xã hội; cần có chính sách thu hút mạnh hơn với sản phẩm bất động sản du lịch", ông Đính nhấn mạnh.

Gỡ “nút thắt” về quy hoạch Hải Phòng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, đầu mối giao thông quan trọng, với rất nhiều tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Bộ.

Thời gian qua, Hải Phòng cũng chú trọng đến đầu tư công nghiệp, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp đều được quan tâm. Điều này góp phần làm diện mạo thành phố ngày một thay đổi, nhiều khu đô thị đã được đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo nên nét văn hoá mới về văn hoá sống, chất lượng sống, không gian sống cho người dân.

Cùng với đó, thành phố cũng là địa phương đi đầu trong cải tạo khu chung cư cũ, đáp ứng nhu cầu của người dân, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân gắn với chỉnh trang đô thị…

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, theo ông Sinh, Hải Phòng còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Điểm đáng lưu ý khác, ông Sinh nhấn mạnh, Hải Phòng với khoảng 2 triệu dân, 15 khu công nghiệp với 200.000 công nhân, nhu cầu nhà ở rất lớn. Đáng lưu ý, Chính phủ đã vừa ban hành Nghị quyết, với gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng với nhiều chính sách nhân văn, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội gắn với an sinh xã hội, trong đó có lĩnh vực nhà ở, bất động sản, đặc biệt mức vay ưu đãi cho nhà đầu tư với lãi suất chỉ 2%, quy mô 40 nghìn tỷ, hỗ trợ cho vay mua nhà giá rẻ với lãi suất 4,8%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng mong muốn, kỳ vọng lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, triển khai sớm các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Giá bất động sản khu vực này chưa tương xứng với tiềm năng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây Dựng.

 Để “gỡ nút thắt” về quy hoạch như chủ đề hội thảo đặt ra, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra 3 kiến nghị:

Đầu tiên, Hải Phòng phải làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai và các quy hoạch khác. Sau giai đoạn phát triển, đến nay nhiều điểm quy hoạch của Hải Phòng cần điều chỉnh để tiếp tục thu hút đầu tư, tạo ra sự phát triển mới.

Thứ hai, ông đề nghị thành phố quan tâm, công khai minh bạch, công khai quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai các dự án, tránh hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá trục lợi bất hợp pháp như ở một số địa phương vừa qua.

Thứ ba, thành phố cần kiểm soát tốt tình hình bất động sản thị trường để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

https://cafef.vn/gia-bat-dong-san-khu-vuc-nay-chua-tuong-xung-voi-tiem-nang-20220423160511156.chn

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây