Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Đề xuất khách sạn 8 tầng, cao 58m trên ‘đất vàng’ hồ Tây

Chủ nhật - 07/02/2021 06:05
Công ty CP khách sạn Thắng Lợi đề xuất xây dựng trên khu đất khách sạn Thắng Lợi công trình cao 8 tầng + tum, có chiều cao 58m…ở số 200 Yên Phụ Tây Hồ, Hà Nội
 

Theo tìm hiểu, khu đất khách sạn Thắng Lợi do Công ty CP khách sạn Thắng Lợi quản lý sử dụng theo giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cấp năm 2017.

UBND TP Hà Nội cũng đồng ý chủ trương cho Công ty CP khách sạn Thắng Lợi thực hiện dự án đầu tư tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn tại khu đất 200 Yên Phụ với chiều cao công trình đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Được biết, thời gian qua, Công ty CP khách sạn Thắng Lợi có đề xuất điều chỉnh cục bộ chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại khu đất này.

Đề xuất khách sạn 8 tầng, cao 58m trên ‘đất vàng’ hồ Tây
Công ty CP khách sạn Thắng Lợi đề xuất xây mới công trình cao 8 tầng+ tum với chiều cao 58m trên khu đất khách sạn Thắng Lợi

Theo bản vẽ tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc công trình (do Công ty TNHH Tư vấn P&T Việt Nam lập), Công ty CP khách sạn Thắng Lợi đề xuất điều chỉnh đất xây dựng công trình khoảng 2,1ha; mật độ xây dựng khối đế 55,3%, mật độ xây dựng khối tháp 20,3%, công trình từ 1-8 tầng, 5 tầng hầm.

Đáng chú ý, trong đó có khối nhà xây dựng mới cao 8 tầng + tum với chiều cao 58m.

Trong khi đó, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây.

Hơn nữa, theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được UBND thành phố ban hành năm 2016, khu đất nằm tại vị trí không xây dựng công trình cao tầng.

Trước đề xuất điều chỉnh của Công ty CP khách sạn Thắng Lợi, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH&KT) Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin hướng dẫn về quy định tầng cao và chiều cao công trình dự án tại khu đất trên.

Sở QH&KT Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét cho ý kiến thống nhất theo nội dung: Công trình từ 1-8 tầng là thấp tầng và công trình từ 9 tầng trở lên là cao tầng.

 

Bên cạnh đó, Sở này cũng đặt vấn đề việc dự án đầu tư tại khu đất khách sạn Thắng Lợi với tổng chiều cao thiết kế 58m cho công trình cao 8 tầng +tum là có thể chấp nhận được không?

Đề xuất khách sạn 8 tầng, cao 58m trên ‘đất vàng’ hồ Tây
Ngay từ thời điểm sang khảo sát để thiết kế công trình, kiến trúc sư bậc thầy Quintana đã nhìn nhận Hồ Tây là viên ngọc quý của Hà Nội, cần được giữ gìn nên đã thiết kế khách sạn thành những cụm công trình 3 tầng, nằm trải ven Hồ Tây và gắn kết với nhau làm đẹp chứ không lấn át cảnh quan Hồ Tây

Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng khẳng định nhà cao tầng là ngôi nhà mà chiều cao của nó là yếu tố quyết định các điều kiện thiết kế, thi công hoặc sử dụng khác với ngôi nhà thông thường.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng lưu ý việc xác định chiều cao các công trình nói chung, tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn nói riêng, phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong đồ án quy hoạch chi tiết (hoặc tổng mặt bằng), thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, trên nguyên tắc phù hợp các mục tiêu quản lý kiến trúc cảnh quan theo đặc thù từng đô thị, từng khu vực của đô thị; đảm bảo các yêu cầu quản lý về quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng, không gian, kiến trúc, cảnh quan và độ cao tĩnh không được phép xây dựng.

Khách sạn Thắng Lợi có lịch sử khoảng 40 năm, đạt tiêu chuẩn 4 sao, nằm trên đường Yên Phụ (Q. Tây Hồ, Hà Nội) đã đổi tên thành Hilton Hanoi Westlake. Đây được đánh giá là một trong những địa điểm có vị trí đắc địa của thành phố, ven Hồ Tây với tổng diện tích khoảng 4,5ha.

Từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được thay đổi mô hình quản lý. Trong giai đoạn hạch toán tập trung bao cấp, từ năm 1975 đến 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ; từ 1986 đến 1995 được chuyển giao cho Công ty du lịch Hà Nội quản lý và hoạt động theo cơ chế của thị trường. Từ năm 1995 đến nay, khách sạn được hạch toán độc lập, tách ra khỏi Công ty du lịch Hà Nội để thành lập doanh nghiệp riêng theo mô hình quản lý mới.

Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG - Tập đoàn đang vận hành hàng loạt các sân golf nổi tiếng gây xôn xao thị trường khi mua lại vốn của khách sạn này. Sau đó, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo tiêu chuẩn 5 sao và sử dụng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake - thuộc Tập đoàn Hilton.

Thuận Phong

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây