Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Condotel chất đống hàng tồn, cấp phép thêm hàng nghìn căn hộ

Thứ năm - 06/08/2020 06:21
Trong quý II/2020, hàng nghìn căn hộ condotel được cấp phép mới. Sức mua của thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp, thị trường gần như đóng băng trong thời gian qua.
 

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 3 tháng quý II có 91 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 19.878 căn hộ du lịch (condotel) và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)  hoàn thành.

Bộ đánh giá, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng hơn so với Quý I/2020. Cụ thể tại một số địa phương trọng điểm như Khánh Hòa cấp phép 3 dự án (quý I/2020 là 0 dự án), tại Phú Yên cấp phép 2 dự án (quý I/2020 là 0 dự án).

Qua tổng hợp cho thấy, một số doanh nghiệp bất động sản đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các dự án đang dở dang và triển khai các dự án được cấp phép mới. Tiến độ và khối lượng công việc thực hiện đã tốt hơn so với quý trước.

Condotel chất đống hàng tồn, cấp phép thêm hàng nghìn căn hộ

Trong quý II/2020, hàng nghìn căn hộ condotel được cấp phép mới. Sức mua của thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp, thị trường gần như đóng băng trong thời gian qua.

Theo số liệu của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 82.900 căn condotel, hơn 28.000 biệt thự du lịch, hơn 12.600 phòng khách sạn, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP HCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ðà Nẵng, Kiên Giang... Ngoài ra, Hà Nội và TP HCM hiện có hơn 10.000 căn officetel.

Báo cáo của Bộ Xây dựng không nêu về mức tiêu thụ đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong quý II vừa qua. Trong khi đó, theo thống kê của DKRA, tại các dự án condotel từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc, tính đến nửa đầu năm nay nguồn cung sơ cấp vẫn còn gần 5.000 căn condotel. Riêng trong quý II vừa qua, thị trường đón nhận 158 căn mới đến từ 2 dự án nhưng số lượng bán được chỉ đạt khoảng 20% nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý chỉ đạt 454 căn. Theo DKRA đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Ghi nhận trên thị trường, 20/30 dự án từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc không phát sinh giao dịch trong quý với khoảng hơn 3.300 căn tồn kho.

Điều này cho thấy sức mua của thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp, thị trường gần như đóng băng trong thời gian qua. Ngay cả những khu vực thường dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng đang có tình hình bán hàng ở mức rất thấp, lần lượt là 30%, 17% và 4%, nhiều dự án hầu như không có giao dịch trong nửa đầu năm nay.

Nhận định về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, đơn vị này cho rằn, nguồn cung condotel mới có thể sẽ tăng đạt mức 1.000 - 1.500 căn, trong khi biệt thự biển duy trì mức tương đương như quý II, dao động từ 100 - 200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn.

Bộ Công an đề xuất không phát triển thêm dự án condotel

 

Như VietNamNet thông tin, mới đây, Bộ Công an đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu lên bất cập trong quy định pháp luật liên quan căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Bộ Công an cho biết, hiện nay, nhiều bộ cho rằng, đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý loại hình căn hộ condotel, biệt thự du lịch, officetel. Tuy nhiên, thực tế việc đầu tư xây dựng, quản lý loại hình bất động sản trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản pháp luật hiện chưa giải quyết được.

Ngoài việc chỉ ra những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (sổ hồng), Bộ Công an còn nêu lên những bất cập trong quy định về kinh doanh các loại hình này dẫn đến phức tạp, rủi ro cho người mua.

“Việc mua bán loại hình BĐS này diễn ra rất phức tạp, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng, nhiều chủ đầu tư mở bán loại hình này khi chưa đủ điều kiện, rủi ro cho người mua, nhất là khi không thực hiện được cam kết với người mua đã phát sinh tranh chấp, phức tạp về an ninh trật tự” – văn bản của Bộ Công an chỉ rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Công an còn chỉ ra thực trạng, hiện nay, một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đang chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây condotel, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cho người mua, dần hợp thức hóa các condotel. Theo Bộ này, việc chuyển đổi này sẽ gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng đưa ra khuyến cáo, khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư, chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán với khách hàng khi đã hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Công an đề xuất trước mắt không phát triển thêm dự án condotel, biệt thự du lịch, không hợp thức các dự án officetel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở.

Bộ Công an cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án codotel, biệt thự du lịch, officetel tại một số địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản trên, phát hiện sai phạm đề xuất xử lý.

Việt Anh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây