Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Chủ tịch Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra dự án xây không phép sát trụ sở phường

Thứ ba - 26/10/2021 07:43
Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Lê Duy Thành về việc xử lý thông tin báo VietNamNet phản ánh về dự án xây không phép tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên.
 

Sau khi VietNamNet đăng tải bài viết "Vĩnh Phúc: Dự án không phép 'chình ình' mọc lên ngay cạnh trụ sở phường", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành giao UBND TP Vĩnh Yên báo cáo và cung cấp thông tin cho báo chí. 

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc giao UBND TP Vĩnh Yên chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc đơn vị thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thành phố cũng như của UBND tỉnh.

Trước đó, báo VietNamNet đã có loạt bài phản ánh về những bất cập xoay quanh dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên.

Chủ tịch Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra dự án xây không phép sát trụ sở phường
Dự án phình to sau mỗi lần nhận quyết định xử phạt. Trong ảnh: Công trình thi công tháng 7/2021 (bên trái), đến tháng 10/2021 tòa nhà được xây cao lên và xuất hiện thêm hạng mục bên cạnh

Được biết, dự án trên hiện tại do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh) là chủ đầu tư trên diện tích sàn hơn 15ha với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư liên tiếp vi phạm nhiều quy định. Bất chấp việc chưa hoàn thiện thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Tiến Mạnh vẫn cho thi công, xây dựng các hạng mục công trình.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dự án Bệnh viện kết hợp khu nghỉ dưỡng nằm ở vị trí đắc địa sát tuyến đường Quốc lộ 2 thuộc đồng Gò Quân. Đáng chú ý, công trình này có vị trí cách trụ sở UBND phường Hội Hợp chỉ khoảng 200-300m.

Đã quá thời hạn 60 ngày, công trình vẫn sừng sững

Vào tháng 3 và tháng 6/2021 UBND TP Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tiến Mạnh. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án vẫn cho công nhân xây dựng và hoàn thiện công trình bất chấp việc chưa có giấy phép xây dựng. 

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, hiện tại Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ liên quan đến cấp phép dự án và cấp phép xây dựng. Cơ quan Thanh tra và bộ phận cấp phép đang vào cuộc để làm rõ các sai phạm của chủ đầu tư. 

"Sau khi tiếp nhận thông tin báo VietNamNet phản ánh, Sở đã giao cho bộ phận Thanh tra và đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép liên hệ với chủ đầu tư để yêu cầu và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ để cấp phép xây dựng", đại diện Sở Xây dựng Vĩnh Phúc nói với VietNamNet.

Trong văn bản mới phát đi nêu trên đề cập đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu TP Vĩnh Yên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó. 

 

Cụ thể, tháng 3/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên Trần Ngọc Hải ký quyết định số 735 xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Tiến Mạnh vì có hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

“Công trình bệnh viện nghỉ dưỡng đã xây dựng đổ sàn mái tầng 3, đang dựng cột tầng 4, công trình nhà ở cán bộ công nhân viên đã xây dựng 18 căn thuộc lô CB04, CB05”, quyết định 735 nêu.

Chủ tịch Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra dự án xây không phép sát trụ sở phường
Đã quá thời hạn cho doanh nghiệp hòan thiện thủ tục, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng

Mặc dù thi công dự án khi chưa được cấp phép xây dựng, vi phạm nhiều quy định trong trình tự thủ tục thực hiện dự án, tuy nhiên cả UBND TP Vĩnh Yên và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại các quyết định xử phạt đều “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp trên hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên, tính từ thời điểm ra quyết định xử phạt của UBND TP Vĩnh Yên (tháng 3/2021) đến nay đã 7 tháng, dự án trên vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu theo quy định nhưng vẫn chưa bị xử lý.  

Quyết định xử phạt số 735 của UBND TP Vĩnh Yên yêu cầu Công ty Tiến Mạnh khắc phục theo điểm b, khoản 12, điều 15, Nghị định 139 của Chính phủ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thành lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng. 

Cũng tại điều 15 Nghị định 139, điểm c, khoản 12 nêu rõ: "Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm".

Trước việc để doanh nghiệp xây dựng khi chưa được cấp phép ngay cạnh trụ sở chính quyền, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch UBND phường Hội Hợp cho biết đã báo cáo lên cấp trên và lập biên bản. Tuy nhiên, sau hơn một tháng gửi báo cáo xin chỉ đạo, UBND phường vẫn chưa nhận được hồi âm từ TP Vĩnh Yên. 

Trong khi chính quyền các cấp thực hiện các trình tự báo cáo về dự án, tại công trường, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho công nhân xây dựng. Dự án càng "phình to" với các hạng mục mới. 

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin. 

Đoàn Bổng

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây