Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ

Thứ ba - 10/11/2020 05:53
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị với các chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ hồng cho người dân thì chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự
 

Trả lời trước Quốc hội sáng ngày 9/11 về việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (sổ hồng) tại nhiều dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải trình, theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận tình hình thực tế có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng như phản ánh của đại biểu. Bộ trưởng đánh giá có 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chậm trễ, chây ì.

Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự đối với chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ cho cư dân (Ảnh: Quốc hội)

“Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đối với loại hình chung cư, tranh chấp liên quan đến nội dung nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư. Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng lại rất lớn, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Nêu vấn đề về giải pháp ông Hà cho biết đã trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm.

Theo Bộ trưởng, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chậm trễ đề nghị các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính.

"Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật về hình sự", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và nhà ở, Bộ sẽ đồng thời song song giải quyết thủ tục, pháp lý còn thiếu, đồng thời thực hiện ngay cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Bộ trưởng cũng nhận định, các địa phương có cơ chế khác nhau, mỗi dự án có vướng mắc khác nhau, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương có báo cáo rà soát, trao đổi ý kiến cụ thể với những Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết.

“Cùng với đó, chúng ta phải thực hiện một số giải pháp căn cơ hơn như điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu cho nhà dân, chuyển nhượng dự án được chặt chẽ hơn", Bộ trưởng Xây dựng nói.

 
Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ
Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người dân đã về ở gần 5 năm đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho cư dân 

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hiện nay tại nhiều dự án mặc dù đã bàn giao cho người dân về ở 2-5 năm nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ khiến cư dân bức xúc.

Như  tại Hà Nội, vào cuối năm 2019, nhiều cư dân tòa chung cư VP6, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Đống Đa) đồng loạt treo băng rôn yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh, người dân đã về ở tại dự án gần 5 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho cư dân.

Đây là tổ hợp công trình có nhiều vi phạm về xây dựng. Được biết, dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm chỉ được phép xây dựng 27 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng từ 36-41 tầng vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt.

Tại dự án VP6 Linh Đàm, chủ đầu tư xây vượt quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Các tầng 2-9 được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán…

Hay tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) theo một thành viên Ban quản trị dù chủ đầu tư đã bàn giao cho dân về ở từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gần nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ do chủ đầu tư chây ỳ không khắc phục những sai phạm tại dự án. Trong sai phạm của chủ đầu tư cũng có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý đã buông lỏng quản lý, không phát hiện kịp thời, ngăn chặn chủ đầu tư làm sai.

Được biết từ năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án tại văn bản số 4008 (ngày 29/9/2014) và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; Chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 4 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm Nghị định 39 của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật (tại tầng 5) toà nhà HH-01; tầng kỹ thuật (tại tầng 2) toà nhà N03 có chiều cao tầng 0,9m so với phương án kiến trúc…

Thuận Phong

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây