Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

58 cán bộ bị kỷ luật trong vụ sai phạm đất đai ở TP.HCM

Thứ sáu - 27/11/2020 05:55
Hồ sơ không đủ thành phần, không thẩm định nhu cầu sử dụng đất và không đảm bảo phù hợp quy hoạch,  UBND huyện Hóc Môn vẫn giải quyết cho gần 1.400 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.
 

Ngày 27/11, Thanh tra TP.HCM đã thông tin về kết quả rà soát, kiểm tra đối với 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở (có diện tích lớn hơn 500m2) không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn. 

Theo ông Trần Đình Lữ - Phó Chánh Thanh tra TP.HCM, 1.386 hồ sơ được giải quyết cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nói trên thuộc giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7/2016, Thanh tra Thành phố đã có kết luận tại Kết luận Thanh tra số 17/KL-TTTP ngày 25/6/2018. 

Qua rà soát, 1.386 hồ sơ này được chia làm 7 nhóm. Trong đó, UBND huyện Hóc Môn cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở các thửa đất theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2.000, 1/5.000 hoặc 1/10.000 có tiếp giáp đường giao thông đã phê duyệt lộ giới nhưng chiều rộng mặt đường hiện hữu lại nhỏ hơn 3,5m.  

Trong những hồ sơ được giải quyết cho chuyển mục đích sử dụng sang đất ở có 527 trường hợp đã tách thửa và 1.086 trường hợp chuyển nhượng thành; 64 trường hợp tách thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng; 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất và hiện còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất. 

Về cấp giấy phép xây dựng, trong 1.386 hồ sơ có 515 trường hợp hộ khẩu ngoài huyện, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng, hiện trạng có 21 nhà xưởng; 3 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng. 

Thanh tra TP.HCM đánh giá, UBND huyện Hóc Môn đã giải quyết 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định, vi phạm pháp luật đất đai. 

Cán bộ và công chức thuộc UBND huyện đã tham mưu và đề xuất giải quyết không đúng quy định về trình tự hồ sơ; nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo quy hoạch, chỉ căn cứ vào quy hoạch chung mà không đảm bảo điều kiện kết nối hạ tầng…

58 cán bộ bị kỷ luật trong vụ sai phạm đất đai ở TP.HCM
58 cán bộ UBND huyện Hóc Môn bị xử lý trách nhiệm trong vụ 1.400 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trái luật.
 

Để xảy ra những sai phạm như nói trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hóc Môn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện có liên quan đến sai phạm. 

Theo Thanh tra TP.HCM, liên quan đến những sai phạm trong vụ việc này, UBND huyện Hóc Môn đã tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 58 cán bộ, công chức.

Ngoài ra, Công an TP.HCM đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc và có trách nhiệm triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự để xử lý theo quy định. 

Về hướng giải quyết, UBND huyện Hóc Môn phải rà soát, đánh giá tình hình quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 – 2020), làm cơ sở lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 trên địa bàn, sau đó trình UBND Thành phố phê duyệt. 

Lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/2.000, đổ án quy hoạch phân khu hoặc đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/ 2.000… trình UBND TP.HCM phê duyệt, làm cơ sở giải quyết các thủ tục về nhà, đất theo quy định đối với các thửa đất phù hợp quy hoạch. 

Đồng thời, kiểm tra tất cả trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đã được cấp giấy phép xây dựng để xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Thời gian cho UBND huyện Hóc Môn thực hiện và hoàn tất các nhiệm vụ trên tối đa là 12 tháng. 

Phương Anh Linh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây