Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

T&T, BB Group và nhiều doanh nghiệp đồng loạt đến Quảng Trị đầu tư các dự án công nghiệp nặng, năng lượng quy mô cả vài tỷ đô

Thứ tư - 01/06/2022 20:50
Với lợi thế tự nhiên thuận lợi, tỉnh Quảng Trị đang từng bước phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030. Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất đầu tư các dự án trị giá hàng tỷ USD vào tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các dự án năng lượng điện gió, điện khí, điện mặt trời, ...
Vina Roma đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép 47.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD)

Sau khi khảo sát nghiên cứu tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, CTCP Thép Vina Roma Quảng Trị đề xuất đầu tư dự án Khu Liên hợp gang thép Quảng Trị với mục tiêu sản xuất thép xây dựng, thép hình và thép tấm cán nóng bằng công nghệ hiện đại của châu Âu.

Tiến độ dự án đầu tư dự kiến là 5 năm, tổng vốn đầu tư của cả dự án dự kiến khoảng 47.000 tỷ đồng. Trong đó, các giai đoạn đầu tư dự kiến như sau: Giai đoạn 1: 02 năm 6 tháng kể từ khi được chấp thuận đầu tư (15.000 tỷ đổng); Giai đoạn 2: 02 năm kể từ khi giai đoạn I bắt đầu thi công được 6 tháng (9.000 tỷ đồng); Giai đoạn 3: 02 năm bắt đầu sau khi giai đoạn II hoàn thành được 01 năm (23.000 tỷ đồng). Diện tích dự kiến cho khoảng 463 ha (cả 3 giai đoạn).

Đáng chú ý, công ty Thép Vina Roma Quảng Trị mới được đăng ký thành lập ngày 13/11/2021, có đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Quý Chiến. Với thâm niên hoạt động chỉ mới nửa năm cùng với việc khá kín tiếng, việc Vina Roma đứng ra đề xuất một dự án "khủng" như vậy khiến nhiều người tò mò về việc ai là chủ đứng sau của doanh nghiệp này.

Loạt doanh nghiệp muốn đầu tư vào các dự án tỷ đô tại tỉnh Quảng Trị - Ảnh 1.

Dựa trên cơ cấu sở hữu, hiện Vina Roma có 8 chủ sở hữu, trong đó bao gồm 6 pháp nhân và 2 thể nhân. Hầu hết các doanh nghiệp sở hữu vốn tại Vina Roma đều hoạt động trong lĩnh vực thiết bị vận chuyển, vật liệu xây dựng, dây chuyền công nghiệp, đầu tư dự án, ... Còn các cá nhân đều là người liên quan đến các doanh nghiệp đang sở hữu vốn tại Vina Roma.

BB Group đầu tư 2 dự án Trung tâm công nghiệp khí và Cảng tổng hợp với tổng vốn 5,5 tỷ USD

Ngày 25/4, UBND Tỉnh Quảng Trị, CTCP BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) và Tập đoàn Quantum của Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư 2 dự án trung tâm công nghiệp khí và cảng tổng hợp tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Loạt doanh nghiệp muốn đầu tư vào các dự án tỷ đô tại tỉnh Quảng Trị - Ảnh 2.

Về dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng - Quảng Trị có quy mô khoảng 140 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5 tỷ USD. Dự án có các hạng mục: nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng, kho khí trên bờ, kho khí nổi. Dự án thực hiện từ năm 2022-2030; trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ năm 2022-2027 với số vốn 3,5 tỷ USD; giai đoạn 2 từ năm 2026-2030 với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD.

Thứ hai là dự án Cảng tổng hợp Quảng Trị có quy mô khoảng 275 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD. Dự án có thể tiếp nhận các loại tàu tổng hợp, container, hàng rời trọng tải 100.000 tấn; tàu chở hàng lỏng như khí, gas trọng tải 180.000 tấn; thời gian đầu tư dự án từ năm 2022-2025.

Được biết, CTCP BB Group mới được thành lập vào tháng 4/2017, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Các cổ đông của công ty bao gồm: Ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐQT (65%), ông Nguyễn Tự Huy (20%) và bà Vũ Thị Thu Hằng (15%).

Ông Vũ Quang Bảo (sinh năm 1970) hiện cũng đang là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – chủ nhân nhiều dự án mang tính biểu tượng ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như Bitexco Financial Tower và khách sạn JW Marriott Hotel Hanoi.
BB Group là nhánh đầu tư riêng của ông Bảo về cơ bản không có liên quan đến phương hướng đầu tư của Bitexco. Trong khi Bitexco đầu tư nhiều vào thủy điện thì BB Group chủ yếu tập trung vào các mảng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
BB Group hiện đang là chủ đầu tư của hàng loạt các dự án năng lượng tái tạo gồm Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai có công suất 100 MW hợp tác cùng với CTCP Tập đoàn Hưng Hải; bộ đôi dự án nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 tại Ninh Thuận có tổng công suất 100MW, Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 ở Bình Thuận công suất 48 MW, Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 tỉnh Quảng Trị công suất 50 MW.

Tập đoàn T&T và dự án điện khí 2,3 tỷ USD

Ngày 15/1, UBND Quảng Trị và tổ hợp nhà đầu tư (CTCP Tập đoàn T&T, Tổng công ty Năng lượng Hanwha, Tổng công ty Khí Hàn Quốc, Tổng công ty Điện lực Nam Hàn Quốc) đã khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1.

Loạt doanh nghiệp muốn đầu tư vào các dự án tỷ đô tại tỉnh Quảng Trị - Ảnh 3.
Lễ khởi công dự án

Với quy mô hơn 120 ha, dự án sẽ xây dựng Trung tâm kho cảng LNG Hải Lăng (giai đoạn 1), tiếp nhận tàu chở LNG từ 170.000-226.000 m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm điện lực Hải Lăng (giai đoạn 1) có công suất phát điện 1.500 MW.

Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD). Theo kế hoạch, dự án sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027.

Được biết, T&T Group là Tập đoàn đa ngành gắn liền với tên tuổi của ông Đỗ Quang Hiển (hay còn gọi Bầu Hiển). Để đảm bảo theo quy định Luật mới sửa đổi, ông Hiển mới đây đã phải từ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T để tiếp tục ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB

Đặc biệt, cả 3 dự án trên đều dự kiến xây dựng trên Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Đây là địa bàn được Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị đang được khởi động. Đây là những dự án tạo tiền đề cơ sở quan trọng để xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị trở thành một khu kinh tế năng động, 3 hiện đại và hiệu quả, có tầm cỡ trong khu vực Trung Bộ, quốc gia và khu vực ASEAN.

Tác giả bài viết: Lê Văn Sáng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây