Nhà đất Quảng Trị Thiên An Land - Mua bán ký gửi nhà đất tại Quảng Trị

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị: “Làm gì để Quảng Trị thành “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Thứ năm - 25/08/2022 04:02
Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã có những chia sẻ về mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành “Trung tâm năng lượng miền Trung”.

Được sự quan tâm của các nhà đầu tư, sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các cấp bộ, ngành trung ương, sự chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc phát triển các dự án năng lượng trên địa bàn.
Định hướng sắp tới, Quảng Trị sẽ trở thành “Trung tâm năng lượng miền Trung”. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị xung quanh vấn đề trên.
Xin ông cho biết thực trạng của năng lượng Quảng Trị hiện nay?
Ông Hà Sỹ Đồng: Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo, do vậy trong thời gian qua, các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tham gia đầu tư. Ngoài cơ chế chính sách chung thì tỉnh Quảng Trị cũng có sự hỗ trợ đồng hành với nhiều cơ chế, chính sách. Trong năm 2021, đã hiện thực hóa được 19 dự án năng lượng điện gió và 3 dự án năng lượng điện mặt trời, các dự án thủy điện và ngoài ra còn có các dự án năng lượng điện mặt trời áp mái. Định hướng sắp tới, Quảng Trị xác định hình thành một trung tâm năng lượng của miền Trung đến năm 2030 như Nghị quyết của Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh đã đề ra.
Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị có tiềm năng để phát huy những dư địa như điện gió, điện năng lượng mặt trời, thủy điện, điện khí ven biển, điện gió ngoài khơi… Trong những năm vừa qua thì tỉnh Quảng Trị cũng đã tranh thủ những cơ hội, biến những thách thức thành những thuận lợi, thu hút được một số dự án đầu tư về lĩnh vực điện gió, đến nay đã có 700MW điện gió đi vào vận hành thương mại và hoạt động rất có hiệu quả; và gần 150MW điện mặt trời cũng đã đưa vào vận hành thương mại, có hiệu quả cao và đóng góp cho kinh tế cũng như phục cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương rất tốt.
Bên cạnh đó, về điện khí cũng đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm để khảo sát, đề xuất đưa vào quy hoạch để tiến hành đầu tư. Và đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có sự đồng ý về chủ trương cho Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã làm tốt công tác khảo sát, đánh giá và chuẩn bị các điều kiện để phục vụ cho các nhà đầu tư khi Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt.
Cánh đồng điện gió ở phía Tây Quảng Trị

Những giải pháp, đề xuất của Quảng Trị để hiện thực hóa “Trung tâm năng lượng miền Trung” là gì, thưa ông?
Ông Hà Sỹ Đồng: Đối với giải pháp, tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị thật tốt các điều kiện về hạ tầng, và đánh giá lại những khu vực và quy hoạch thật tốt, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Đặc biệt Việt Nam đã tham gia vào COP26, thì ví dụ như nhiệt điện của EGATi – Tập đoàn Thái Lan đề xuất thì nên lùi về và ưu tiên cho lĩnh vực điện khí và điện gió. Điện gió thì có điện gió ở vùng miền núi của huyện Hướng Hóa, huyện Đa Krông và điện gió ở ngoài khơi. Còn lĩnh vực điện mặt trời thì vùng ao hồ, tận dụng được mặt bằng đấy và vùng cát ở ven biển để làm sao đó phục vụ cho an ninh năng lượng quốc gia, cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Đối với vùng miền núi thì chúng tôi cũng khảo sát, đánh giá những vùng gió rất tốt nhưng vướng vào điều kiện vùng rừng tự nhiên, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ thì chúng tôi kiên quyết không đưa vào quy hoạch những vùng này mà những vùng đồi xanh, đất trống đồi trọc không ảnh hướng đến dân cư mới đưa vào quy hoạch. Cho nên cơ sở đề xuất của tỉnh Quảng Trị vào sơ đồ Quy hoạch Điện VIII của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn tới là hoàn toàn phù hợp và đầy đủ các cơ sở về khoa học và điều kiện, cũng như mong Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện cho Quảng Trị để bứt phá vươn lên về lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra, Trung ương cũng quan tâm cho Quảng Trị đầu tư một số hạ tầng về truyền tải điện để phục vụ đầu ra đấu nối, có những cơ chế linh hoạt phù hợp với từng địa phương, không áp chung một quy chế và một cơ chế toàn quốc như các quy hoạch trước đây.
Đối với tỉnh Quảng Trị, chúng tôi cũng đã đề xuất với Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ ưu tiên cho Quảng Trị - một trong những địa phương lâu nay gặp nhiều khó khăn, và hiện nay đang có những dư địa, tiềm năng lợi thế để phát triển điện gió, điện mặt trời, điện khí và đã tổng hợp, cập nhật đầy đủ những hiện trạng và điều kiện để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Quảng Trị được quy hoạch và phân kỳ từng giai đoạn hợp lý, để làm sao tạo được cho tỉnh sớm trở thành trung tâm năng lượng, có cú huých vươn lên với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.
Xin cảm ơn ông!
 

Tác giả bài viết: Xuân Hoài (thực hiện) / congthuong.vn

Nguồn tin: quangtri.tintuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem tử vi

  
Về đầu trang
160x600
rightbanner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây